Làm cầu răng sứ thay thế cho răng bị mất – Nha Khoa Úc Châu

Làm cầu răng sứ thay thế cho răng bị mất

Làm cầu răng sứ là phương pháp chỉnh nha được ứng dụng rộng rãi để thay thế cho một hay nhiều răng mất bị mất mà các răng kế bên vẫn còn tốt để có thể làm trụ để gắn cầu răng.

Thế nào là cầu răng sứ ?

Cầu răng sứ là kỹ thuật được dùng để thay thế răng bị mất. Phương pháp này hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo một cầu nối giữa các chụp răng giả dựa trên các cùi răng thật. Cầu răng được nâng đỡ và được dán vào các răng tự nhiên kế cận. Cầu răng bao gồm 2 mão răng ở 2 đầu khoảng mất răng và răng giả nằm giữa 2 mão này. Hai mão này được gắn trên răng trụ và phần răng giả được gọi là nhịp cầu. Để áp dụng được phương pháp làm cầu răng sứ thay thế cho răng bị mất nhất thiết phải còn ít nhất hai răng bên cạnh răng đã mất để làm trụ cầu và hai răng này phải còn đủ khỏe để cầu răng cũng được chắc khỏe.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ

Tại sao phải làm cầu răng sứ

– Chức năng của miệng và yếu tố thẩm mỹ là những lý do quan trọng phải làm cầu răng sứ. Cầu răng sứ sẽ nâng đỡ cho môi và má của người bị mất răng. Nếu mất đi răng hàm sẽ làm cho má của người bị mất răng bị hóp và khuôn mặt trông già hơn.

– Sức khỏe răng miệng là lý do quan trọng nhất để làm cầu răng sứ. Bởi vì mỗi răng có một nhiệm vụ khác nhau, cho nên khi mất răng, lực đè ép lên nướu và các mô miệng khác đã tạo ra một số xáo trộn có hại cho sức khỏe của quý khách. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh nướu răng gia tăng được xem là một ảnh hưởng tệ hại nhất và chỉ có thể được giảm thiểu bằng cách làm cầu răng sứ.

– Khi làm cầu răng sứ thay thế cho răng bị mất thì bạn sẽ có lại nụ cười tự nhiên, khắc phục khả năng ăn nhai và nói chuyện, duy trì hình dạng của mặt, cân bằng lực nhai trên hàm của bạn, ngăn ngừa sự di chuyển và xô lệch của những răng còn lại.

Ưu và nhược điểm của phương pháp làm cầu răng sứ

Ưu điểm

– Thời gian thực hiện nhanh: khoảng 1 tuần điều trị liên tục

– Chi phí thấp hơn nhiều so với phương pháp cấy ghép implant

–  Bọc răng sứ với cầu răng sau khi được tái tạo có độ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai giống răng thật đến 95%.

Nhược điểm

– Phải có hai răng cạnh răng mất và hài răng đó phải còn khỏe

– Hai răng bên cạnh phải được mài giảm thể tích bề mặt thân răng

– Hai răng trụ cầu làm việc cho diện tích của 3 mặt nhai

–  Làm răng sứ với cầu răng sẽ có gầm cầu sau vài năm sử dụng, có thể đọng ít hoặc nhiều thức ăn

Quy trình làm cầu răng sứ thay thế răng bị mất

Làm cầu răng sứ thay thế cho răng bị mất

Làm cầu răng sứ thay thế cho răng bị mất

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ thăm khám tổng quát khoang miệng, tình trạng răng, lợi và sức khỏe của bệnh nhân từ đó đánh giá được tình hình và tư vấn cho bệnh nhân các thông tin và kế hoạch phục hình.

Bước 2: Lấy dấu răng và chế tạo cầu răng

Bác sĩ thực hiện lấy dấu răng phù hợp với khung hàm, kích cỡ chỗ trống trên hàm răng và chuyển cho Labo phân tích chế tạo ra mẫu cầu răng tương thích.

Bước 3: Mài cùi răng trụ

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ để mài thân răng kế cận răng bị mất thành cùi để làm trụ cầu và lưu giữ phần chụp bên trên. Sau khi mài cùi, bác sĩ sẽ lắp cầu tạm để bảo đảm thẩm mỹ và bệnh nhân có thể làm quen dần với cầu răng.

Bước 4: Lắp cầu răng cố định

Bác sĩ tháo cầu răng tạm. Sau đó cầu răng thật sẽ được bác sĩ gắn thử để kiểm tra độ phù hợp và chỉnh sửa nếu bị vênh, lệch. Cầu răng sẽ được gắn cố định vào cùi răng bằng xi măng nha khoa, lấp đầy khoảng trống răng đã mất.

Thời gian để làm cầu răng sứ thay thế cho răng bị mất sẽ có thời gian khoảng từ 3 đến 5 ngày. Trong trường hợp bạn muốn chọn kĩ thuật cầu răng để phục hình những răng đã mất thì khi đó, 2 răng làm trụ sẽ được chữa tủy và mài bớt một lớp mỏng bên ngoài để làm cầu răng. Như vậy, đối với làm răng sứ, nếu mất 1 răng, bạn phải làm 3 răng sứ, mất 2 răng phải làm 4 răng sứ. Kĩ thuật này cho lực nhai khá tốt, bằng 80% so với lực nhai của răng thật.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

  • bọc răng sứ được bao nhiêu năm
  • tuổi thọ của răng sứ là bao lâu
Share:
0905234673